NÂNG CAO Ý THỨC, TRÁCH NHIỆM ĐỂ XỬ LÝ RÁC THẢI TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY

Theo thông báo của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam hiện nay tình hình thu gom rác thải trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang gặp nhiều trở ngại do vướng mắc trong hoạt động tại các khu xử lý rác trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn thị trấn, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam tạm ngưng việc thu gom rác thải kể từ ngày 17/8/2019 đến nay. Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, tránh tình trạng ùn tắc rác thải gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thị trấn, UBND thị trấn Phú Thịnh áp dụng nhiều giải pháp để các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân trên địa bàn thị trấn cùng nhau chia sẻ những khó khăn trên và thực hiện tốt một số nội dung để xử lý rác thải hiện nay:

1. Đề nghị các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân chủ động phân loại rác tại nguồn, tự xử lý đối với những loại rác dễ phân hủy, tạm lưu trữ, xử lý rác tại nhà và không bỏ rác ra đường, không vứt rác bừa bãi ra kênh, mương, suối, cống, rảnh và các khu vực công cộng…; Hạn chế thấp nhất việc chuyển rác ra các điểm tập kết như trước đây.

2. Hạn chế thấp nhất sử dụng túi nilong, tập thói quen đi chợ bằng giỏ và hộp nhôm, nhựa.

3. Không bỏ rác những điểm không có thùng rác.

4. Phân loại rác và xử lý tại nhà:

- Rác hữu cơ dễ phân hủy: các loại rau củ, quả, vỏ trái cây, hoa, lá, cây khô, giấy ăn, bã trà, cà phê, thức ăn dư thừa….à tận dụng làm thức ăn chăn nuôi, hoặc ủ với phân chuồng, bỏ gốc cây có thể tiêu hủy, hoa, lá, khô đốt.

- Rác tái chế: thùng carton, sách, vở, báo củ, hộp giấy, bì thư, vỏ thuốc lá, các loại lon nước ngọt, sữa, đồ hộp, các loại đồ nhựa, chai nhựa, bình xịt, các loại vải, quần áo cũ….àcần tách riêng để bán lại cho cơ sở tái chế hoặc tái sử dụng.

- Rác thải không tái chế: túi nilong các loại; hộp vỉ đựng bánh, kem, cơm hộp; văn phòng phẩm, đồ gốm, sứ, thủy tinh, đồ da, đồ cao su, tấm xốp, dù, đồng hồ, băng đĩa CD….thu gom bỏ vào bao buộc kín miệng đào hố chôn lấp, àrãi vôi à lấp đất à trồng cây (nếu có vườn), trường hợp không có đất cần đưa đến bãi tập kết tuy nhiên hạn chế thấp nhất việc phát sinh rác thải.

5. Giải pháp xử lý rác thải tạm thời trên địa bàn thị trấn hiện nay :

Cho đội thu gom rác thải của thị trấn tập trung thu gom hết rác thải tại các điểm tập kết của 3 khối khố và chợ về bãi tập kết La Ngà, sau khi thu gom rãi vôi, đậy bạc. 2 tuần thu gom 1 lần đến nay thị trấn đã triển khai được 2 đợt thu gom.

mt11 copy

Một số hình ảnh xử lý rác thải tồn đọn trên địa bàn

mt12 copy

Một số hình ảnh xử lý rát thải tồn đọn trên địa bàn

6. Công tác tuyên truyền

Phối hợp với đoàn viên, thanh niên gửi thông báo đến từng hộ gia đình thuộc trục đường chính.

Phối hợp với Hội Phụ nữ tuyên truyền đến hội viên phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilong, phát sinh rác thải, không bỏ rác ra đường, những điểm không có thùng rác và nâng cao ý thức trong việc phân loại và xử lý rác hợp vệ sinh.

mt13 copy copy

Hình ảnh đoàn viên thanh niên tham gia gửi thông báo đến hộ dân về việc xử lý rác thải trên địa bàn thị trấn

You are here: Home Thông tin tuyên truyền NÂNG CAO Ý THỨC, TRÁCH NHIỆM ĐỂ XỬ LÝ RÁC THẢI TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY